Bàn giao thêm hàng trăm ha đất của dự án sân bay Quốc tế Long Thành

Các thủ tục theo quy định đang được đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hàng trăm ha đất sẽ được Đồng Nai tiếp tục bàn giao cho chủ đầu tư xây dựng các hạng mục của dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1.

Tính đến đầu tháng 11, Đồng Nai đã giao đất đợt 1 cho Cảng vụ Hàng không miền Nam với diện tích gần 1,3 ngàn ha, chiếm khoảng 71% diện tích xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Tại cuộc họp trực tuyến do Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì về tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng dự án Sân bay Long Thành vào đầu tháng 11, Đồng Nai đã cam kết sẽ tiếp tục bàn giao thêm 600ha đất thuộc giai đoạn 1 của dự án. 

Theo UBND tỉnh, đến nay, tỉnh đã thu hồi tổng diện tích 3.801ha toàn dự án, đạt khoảng 77%. Do đó, quỹ đất để thực hiện bàn giao thêm cho dự án đã sẵn sàng.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó giám đốc Sở TN-MT cho hay, đối với phần diện tích mà Đồng Nai sẽ thực hiện bàn giao trong đợt 2 đã hoàn thành các thủ tục về thu hồi, bồi thường, hỗ trợ. Hiện nay, Đồng Nai và đơn vị nhận bàn giao đang hoàn thiện các thủ tục theo quy định để bàn giao đất.

“Theo quy định, đơn vị nhận bàn giao đất phải có đơn xin bàn giao đất. Từ đó, địa phương sẽ phối hợp để hoàn thành các thủ tục liên quan. Hiện nay, diện tích đất để bàn giao đã sẵn có, vấn đề chỉ là hoàn thành các thủ tục cần thiết để thực hiện bàn giao” – ông Nguyễn Ngọc Hưng cho biết.

Ngoài việc thực hiện bàn giao thêm 600ha đất trong đợt 2, Đồng Nai cũng đã cam kết với Chính phủ sẽ hoàn thành công tác thu hồi đất đối với toàn bộ dự án Sân bay Long Thành trong năm 2021.

Theo UBND H.Long Thành, đối với phần diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân thuộc dự án Sân bay Long Thành, đến thời điểm này, địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 4.453 trường hợp trên tổng số 6.954 trường hợp thuộc dự án với diện tích hơn 1,9 ngàn ha. Tổng số tiền đã phê duyệt là gần 9,4 ngàn tỷ đồng. 

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Sân bay Long Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đã yêu cầu UBND H.Long Thành cùng các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện công tác kiểm đếm, hoàn thành các thủ tục có liên quan và áp giá, lập phương án bồi thường, hỗ trợ trình phê duyệt trong tháng 12-2021.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, H.Long Thành và các sở, ngành phải phối hợp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho toàn bộ các trường hợp thuộc dự án trong năm 2021; chậm nhất đến ngày 31-1-2022 phải hoàn thành. 

Xem thêm: Phó Thủ tướng yêu cầu phải giải phóng toàn bộ đất dự án sân bay Long Thành trước 30-6-2022

Minh Anh


Bài viết liên quan