Huyện Nhơn Trạch đón đầu các tuyến cao tốc nghìn tỷ

Hiện nay, có khá nhiều tuyến đường đã và đang trong quá trình khởi công góp phần rất lớn trong quá trình thúc đẩy và phát triển kinh tế và hội giao thông vận tải, làm thay đổi bộ mặt của huyện Nhơn Trạch nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung.

Dự án đường 319

Đường 319 nối dài là dự án thành phần của tuyến đường 319 trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Dự án có điểm đầu tại ngã ba Bến Cam, điểm cuối kết nối cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.

Theo đó, dự án có chiều dài toàn tuyến là 9,46km gồm tuyến chính dài gần 2,4km, chiều rộng 16m và các nhánh rẽ có chiều dài hơn 7km, với chiều rộng 8m. Dự án do Công ty CP Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO làm chủ đầu tư.

Tuyến đường 319 đang trong giai đoạn hình thành – Ảnh: Duy Quang.

Dự án có 3 nút giao được kết nối liên thông dạng hoa thị, các đoạn nhánh với cao tốc cũng đang được khẩn trương hoàn thiện để kết nối vào cao tốc TPHCM –  Long Thành – Dầu Giây, riêng hạng mục quan trọng nhất của dự án đường 319 nối dài là cầu vượt 319 kết nối vào cao tốc đã được tiến hành hợp long.

Khi thông xe và đưa vào sử dụng, đường 319 sẽ tạo nên một trục giao thông kết nối 2 tuyến cao tốc trọng điểm của vung kinh tế trọng điểm phía Nam là TPHCM – Long Thành – Dầu Giây và Bến Lức – Long Thành. Đây sẽ là một trong những mũi đột phá trong thời gian tới để thúc đẩy phát triển Kinh tế – Xã hội của huyện Nhơn Trạch nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung.

 Tuyến đường Vành đai 3

Dự án đường Vành đai 3 được đánh giá mang tính “chiến lược”, tạo liên kết vùng giữa khu vực Đông Nam bộ và Tây Nam bộ. Đối với Đồng Nai, dự án này sẽ tạo thêm sự kết nối về giao thông với các địa phương khác trong khu vực và còn là “động lực” để thành phố mới Nhơn Trạch tăng tốc phát triển.

Dự án đường Vành đai 3 có tổng chiều dài 89,3km đi qua địa bàn 4 tỉnh, thành gồm: Long An, TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai. Dự án đường Vành đai 3 được chia làm 4 đoạn gồm: đoạn 1 Tân Vạn – Nhơn Trạch; đoạn 2 Tân Vạn – Bình Chuẩn; đoạn 3 Bình Chuẩn – quốc lộ 22 và đoạn 4 quốc lộ 22 – Bến Lức. Đối với 2 đoạn còn lại (Bình Chuẩn – quốc lộ 22 và quốc lộ 22 – Bến Lức) có tổng vốn đầu tư hơn 31 ngàn tỷ đồng đang được đề xuất ưu tiên thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

Dự án đường vành đai 3.

Đối với đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch, là đoạn đầu của dự án đường Vành đai 3, mới đây hiệp định vay vốn đã được Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc thông qua, tạo cơ sở để thực hiện dự án. Đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch thuộc dự án đường Vành đai 3 có chiều dài hơn 34km được chia làm 2 dự án thành phần 1A và 1B. Trong đó, phần 1A kéo dài từ tỉnh lộ 25B, H.Nhơn Trạch đến nút giao đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Phần 1B từ nút giao cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu giây nối với Q.Thủ Đức, TP.HCM ở nút giao Tân Vạn.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành

Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành là tuyến đường cao tốc đang xây dựng thuộc tuyến đường cao tốc Bắc Nam – Việt Nam. Tuyến đường dài 57,09 km, nối huyện Bến Lức, tỉnh Long An với huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành – Ảnh: Duy Quang.

Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành được phát lệnh khởi công xây dựng tháng 7 năm 2014, dự kiến hoàn thành năm 2021.  Khi hoàn thành cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ giúp giao thông liên vùng miền Tây và vùng Đông Nam Bộ không cần quá cảnh qua Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, dự án cũng góp phần làm giảm áp lực giao thông trên Quốc lộ 1A, Quốc lộ 51 và rút ngắn thời gian đi từ Long An đến Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Xem thêm: Cơ sở hạ tầng làm đòn bẩy thúc đẩy bất động sản Nhơn Trạch tăng nhiệt

Trang Hạ


Bài viết liên quan