Tiềm năng khi đầu tư bất động sản Nhơn Trạch

Là một trong những đô thị công nghiệp lớn của Đồng Nai, Nhơn Trạch có rất nhiều lợi thế phát triển. Trong thời gian vừa qua nhờ hàng loạt tín hiệu tích cực từ việc xây dựng hạ tầng, phát triển kinh tế và vị trí chiến lược đang giúp cho thị trường bất động sản Nhơn Trạch chuyển mình mạnh mẽ.

Hiện nay khả năng kết nối Nhơn Trạch với TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh miền Tây đã được cải thiện đáng kể  khi ngoài cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và Quốc lộ 51, nhiều tuyến giao thông quan trọng như đường Nguyễn Ái Quốc (25C), Đường 319,  Tôn Đức Thắng mở rộng, Vành đai 3, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành cũng đang dần hoàn thiện. Ngoài ra, một loạt công trình trọng điểm khác như cầu nối quận 2 và quận 9 cũng đã được nhà nước đưa vào danh sách ưu tiên đầu tư trong vài năm tới.

Theo các chuyên gia, Nhơn Trạch hiện đang bước vào giai đoạn phát triển mà khu Đông TP.HCM từng trải qua. Do vậy, khi các công trình giao thông nói trên đưa vào khai thác kết hợp cùng với sân bay quốc tế Long Thành mà Nhơn Trạch là của ngõ, là trung tâm giao thương sẽ là cú hích quan trọng giúp bất động sản tại đây gia tăng giá trị mạnh mẽ.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã đưa ra 2 phương án vị trí để tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng TP.HCM về việc xây dựng cầu Cát Lái nối quận 2, TP.HCM với xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch.

Cụ thể, phương án vị trí 1, hướng tuyến của cầu Cát Lái có điểm đầu nối với dự án nút giao Mỹ Thủy rồi đi dọc đường Nguyễn Thị Định trên địa bàn Q.2, TP.HCM, sau đó sẽ vượt sông Đồng Nai kết nối đường đi cảng Cát Lái. Đối với phương án 2, vị trí cầu Cát Lái có điểm đầu kết nối với đường vành đai 2 rồi đi theo đường nội bộ, cắt qua rạch Kỳ Hà trên địa bàn Q.2, TP.HCM sau đó vượt sông Đồng Nai kết nối đường đi cảng Cát Lái. Theo tính toán, với các phương án xây dựng, cầu Cát Lái có tổng mức đầu tư từ 7,2 ngàn đến khoảng 9 ngàn tỷ đồng.

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận đề xuất của Sở kế hoạch và Đầu tư về việc giao Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng tỉnh là tổ chức thực hiện lập hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cầu Cát Lái theo hình thức đối tác công tư, hợp đồng BOT.

Hình ảnh phác hoạ cầu Cát Lái

Theo UBND huyện Nhơn Trạch, nếu cầu Cát Lái được xây dựng sẽ tạo điều kiện tốt cho các xã Phú Hữu, Đại Phước, Phú Đông,… của huyện phát triển.

Tại cuộc họp triển khai công tác kết nối giao thông các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gần đây, lãnh đạo ngành giao thông TPHCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An đều cho rằng cần phải thông suốt tuyến đường vành đai 3, tạo sự kết nối cho vùng kinh tế trọng điểm.

 Tuyến vành đai 3 chính thức khởi công giai đoạn 1 đoạn  Nhơn Trạch – Tân Vạn – TPHCM trong quý 2-2018, với tổng số vốn đầu tư 23,600 tỷ đồng. Tuyến đường Vành Đai 3 được xây dựng sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông đáng kể cho các tuyến đường chính, quốc lộ trong vùng, đặc biệt rất thuận tiện cho kết nối giao thương. Không chỉ thuận lợi cho di chuyển, quãng đường được rút ngắn sẽ tạo đòn bẩy giúp Nhơn Trạch phát triển mạnh mẽ.  

Hệ thống giao thông kết nối qua địa phận Nhơn Trạch còn có đường Cao tốc Bến Lức – Long Thành thuộc tuyến đường cao tốc  Bắc – Nam Việt Nam. Tuyến đường dài 58 km, nối huyện Bến Lức, tỉnh Long An với huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành

Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành được phát lệnh khởi công xây dựng tháng 7 năm 2014. Khi hoàn thành cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ giúp giao thông liên vùng miền Tây và vùng Đông Nam Bộ không cần quá cảnh qua Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, dự án cũng góp phần làm giảm áp lực giao thông trên Quốc lộ 1A, Quốc lộ 51 và rút ngắn thời gian đi từ các tỉnh Miền Tây Nam bộ đến Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngoài ra còn phải kể đến những dự án đang thu hút đầu tư như đường liên cảng để phát triển cụm cảng biển nhóm 5 trên địa phận Nhơn Trạch. Theo quy hoạch, tuyến đường liên cảng có chiều dài gần 15km, đi qua các xã: Đại Phước, Phú Hữu, Phú Đông, Phước Khánh và Vĩnh Thanh. Đường sẽ kết nối 15 cảng đã và đang được đầu tư theo quy hoạch cảng biển nhóm 5 Đông Nam bộ.  

Theo lãnh đạo huyện Nhơn Trạch, ngoài việc kết nối hạ tầng với các dự án cho các cụm cảng, thì cầu Cát Lái còn được kỳ vọng để phát triển các khu dân cư ở khu vực này tốt hơn. Thực tế hiện nay người dân từ TP.Hồ Chí Minh sang mua đất sinh sống tại các xã: Đại Phước, Phú Đông, Phước Khánh…, cây cầu này sẽ xóa đi ngăn cách giữa TP.HCM và Nhơn Trạch.

Bên cạnh hạ tầng giao thông, Nhơn Trạch còn là một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế bậc nhất tỉnh Đồng Nai với mức tăng trưởng bình quân khoảng 15%/năm. Cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp – xây dựng chiếm 53%, thương mại – dịch vụ chiếm 41% và nông nghiệp 6%. Trong quy hoạch, Nhơn Trạch sẽ hướng tới là khu đô thị loại I sầm uất, văn minh trong năm 2030.  

Khu công nghiệp Nhơn Trạch.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn Nhơn Trạch có 8 khu công nghiệp với tỉ lệ lấp đầy đạt trên 80%, thu hút hơn 83.000 doanh nhân, chuyên gia, người lao động đến sinh sống, làm việc. Đây là điều kiện rất tốt để thị trường BĐS tại đây phát triển các phân khúc như nhà phố, biệt thự và cả căn hộ khi lượng người nhập cư ngày càng đông đúc.

Xem thêm: Nhơn Trạch xứng tầm đô thị công nghiệp trong tương lai

Trang Hạ


Bài viết liên quan