Toàn bộ huyện Long Thành sẽ trở thành đô thị

Thay vì định hình 3 phân vùng để phát triển đô thị thì theo định hướng quy hoạch mới, toàn bộ huyện Long Thành sẽ được phát triển trở thành đô thị.

Không phân vùng phát triển đô thị

Theo đồ án quy hoạch vùng huyện Long Thành đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Hội đồng Thẩm định quy hoạch xây dựng tỉnh Đồng Nai thông qua vào tháng 3-2020, trong định hướng tổ chức không gian đô thị với mục tiêu tập trung khai thác lợi thế về quỹ đất, hạ tầng kinh tế, khu vực đô thị vùng H.Long Thành sẽ được phân chia thành 3 phân vùng phát triển gồm: đô thị Long Thành (bao gồm TT.Long Thành mở rộng và khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Long Thành); đô thị Bình Sơn và đô thị Phước Thái.

Theo ông Nguyễn Phong An, Phó chủ tịch UBND H.Long Thành, do nội dung điều chỉnh, cập nhật bổ sung diện tích các KCN vào đồ án quy hoạch vùng với quy mô lớn đã làm thay đổi các dự báo phát triển đất đai và mô hình phát triển vùng. Điều này dẫn đến việc phải thực hiện rà soát, lập hồ sơ điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch xây dựng mới cho phù hợp.

Một trong những điều chỉnh quan trọng trong đồ án quy hoạch vùng H.Long Thành đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 là việc sẽ không định hướng 3 phân vùng phát triển đô thị như trước đây mà mục tiêu quy hoạch mới là sẽ phát triển toàn bộ H.Long Thành trở thành đô thị.

Đô thị Long Thành được xác định là vùng tập trung đầu mối giao thông của vùng

Cụ thể, mục tiêu được đưa ra là đến năm 2025, toàn bộ H.Long Thành sẽ được nâng cấp lên đô thị loại IV và sẽ trở thành đô thị loại III vào năm 2030. “Hiện nay, UBND tỉnh đã trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng cũng đã đồng thuận sẽ giao UBND tỉnh lập quy hoạch chung toàn huyện theo Luật Quy hoạch đô thị. Tức về cơ bản đã nhìn nhận toàn bộ H.Long Thành sẽ phát triển như là một đô thị để lập đồ án quy hoạch đô thị” – ông Nguyễn Phong An cho biết.

Xác định vị trí đô thị trung tâm

Theo  đồ án quy hoạch vùng H.Long Thành đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, về cấu trúc không gian phát triển, vùng H.Long Thành sẽ được phân thành 5 phân vùng phát triển xác định bởi địa giới hành chính, các tuyến giao thông chính và địa hình tự nhiên.

5 phân vùng phát triển vùng H.Long Thành gồm: vùng đô thị TT.Long Thành mở rộng và khu phức hợp công nghiệp, đô thị – dịch vụ Long Thành; vùng đô thị Bình Sơn nằm ở phía Đông Bắc của huyện; vùng dịch vụ thương mại – đô thị hỗn hợp phía Tây huyện; vùng khu vực chức năng đặc thù cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành; vùng công nghiệp đô thị dịch vụ – nông nghiệp công nghệ cao phía Nam sân bay Long Thành.

Phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Lê Mạnh Dũng cho biết, việc phân chia 5 phân vùng phát triển H.Long Thành như đồ án là phù hợp với tiềm năng và điều kiện thực tế. Ông Lê Mạnh Dũng cho rằng phân vùng 1 kết nối với TT.Long Thành và có sự lan tỏa phát triển từ đô thị Biên Hòa có nhiều lợi thế nên sẽ phù hợp để phát triển trong giai đoạn đầu thực hiện quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, sau năm 2040, gần như cả 5 phân vùng nói trên đều phát triển thành đô thị. Do đó, quá trình hoàn thiện quy hoạch phải xác định đô thị Long Thành sẽ là đô thị trung tâm của các vùng lân cận như vùng các huyện Cẩm Mỹ, Trảng Bom. Để đảm bảo tính đồng bộ, khi thực hiện quy hoạch phân khu đối với 5 phân vùng trên phải thực hiện cùng lúc, không làm nhỏ lẻ, từng phân khu. Đặc biệt, trong quy hoạch cần đánh giá đúng nhu cầu về giao thông khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động để có quy hoạch hệ thống giao thông phù hợp. “Sân bay Long Thành có công suất 100 triệu lượt hành khách mỗi năm là rất lớn” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến  Dũng nhấn mạnh.

Xem thêm: Đồng Nai đề xuất đầu tư nhiều dự án trọng điểm quanh sân bay Long Thành

Nguồn: Baodongnai.com.vn


Bài viết liên quan