Vietnam Airlines muốn đầu tư 10.000 tỷ đồng vào sân bay Long Thành

Vietnam Airlines đề xuất cơ chế đặc thù để tham gia đầu tư các dự án xây dựng và khai thác cơ sở hạ tầng tại Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành.

Báo cáo gửi Bộ GTVT, Bộ KH-ĐT và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Vietnam Airlines cho biết, trong chiến lược phát triển giai đoạn từ năm 2021 – 2030, doanh nghiệp này sẽ ưu tiên bố trí tối đa nguồn lực để tham gia các dự án đầu tư xây dựng và khai thác các cơ sở hạ tầng tại Cảng HKQT Long Thành, nhằm đảm bảo cung ứng dịch vụ đồng bộ cho hoạt động vận tải hàng không của hãng cũng như các hãng hàng không khác trong khu vực.

Trong đó, các dịch vụ gồm cung ứng nhiên liệu hàng không, phục vụ kỹ thuật mặt đất, cung ứng suất ăn, nhà ga hàng hóa, trung tâm logistics hàng không.

Vietnam Airlines cũng tổ chức hoạt động kinh doanh và phục vụ hành khách tại nhà ga như dịch vụ phòng chờ cho hành khách, bán hàng miễn thuế và các dịch vụ hàng không khác. Đây cũng là những dịch vụ Vietnam Airlines đã và đang khai thác tại nhiều sân bay lớn hiện nay thông qua các công ty con, công ty liên kết.

Xem thêm: Đồng Nai tiếp tục chi trả tiền bồi thường cho người dân tại dự án sân bay Long Thành

sân bay quốc tế long thành

Dự án sân bay Long Thành

Theo ước tính, tổng mức đầu tư các dịch vụ này của Vietnam Airlines tại sân bay Long Thành lên tới hơn 9.900 tỉ đồng, trong đó dự kiến 30% là nguồn vốn chủ sở hữu và 70% còn lại từ vốn vay.

Vietnam Airlines và các công ty con của doanh nghiệp này sẽ trực tiếp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc hợp tác với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để thành lập công ty cổ phần/công ty TNHH…

Vietnam Airlines cũng đề nghị cơ quan chức năng xem xét, chấp thuận cơ chế, chính sách đặc thù, ưu tiên đối với Vietnam Airlines và các đơn vị trong VNA Group có đủ cơ sở hạ tầng và mặt bằng để khai thác tại nhà ga hành khách; xem xét bố trí nhà ga/cánh nhà ga riêng cho Vietnam Airlines…

Trước mắt, Vietnam Airlines xin được bố trí ngay vị trí đất để triển khai đầu tư sớm hạng mục xây dựng hangar bảo dưỡng, sửa chữa máy bay tại Cảng HKQT Long Thành. Sau khi được chấp thuận chủ trương, Vietnam Airlines và các đơn vị thành viên sẽ lập các đề án, dự án đầu tư cụ thể trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

VNA đề xuất cơ chế đặc thù, ưu tiên để được đầu tư dịch vụ tại sân bay Long Thành – Ảnh: Thanhnien.vn

Tuy nhiên, về đề xuất này, Vụ Kế hoạch đầu tư (Bộ GTVT) cho biết, theo Nghị định 05 thay thế Nghị định 102 về Quản lý, khai thác cảng hàng không sân bay, có hiệu lực từ ngày 10.3 tới, cũng như Quyết định phê duyệt dự án Cảng HKQT Long Thành của Thủ tướng, sẽ tổ chức đấu thầu tất cả dịch vụ hàng không, phi hàng không. Điều này để đảm bảo công bằng với mọi đối tượng xã hội, không ngăn cản gia nhập thị trường.

Hiện, Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không Việt Nam xây dựng Thông tư về đấu thầu, nhượng quyền cung cấp dịch vụ tại cảng hàng không. Như vậy, Vietnam Airlines hay các doanh nghiệp khác muốn đầu tư dịch vụ tại sân bay Long Thành đều phải đấu thầu.

Xem thêm: Lập đại diện cảng vụ hàng không tại sân bay Long Thành

Nguồn: Thanhnien.vn


Bài viết liên quan