Người dân mong chờ cầu Cát Lái sớm được khởi công

Từ trước đến nay người dân hai bên sông thuộc TP HCM và Nhơn Trạch (Đồng Nai) đều mong chờ cầu Cát Lái sẽ được xây dựng để giảm tải áp lực giao thông. Bởi hiện nay vào các giờ cao điểm như sáng, chiều, các dịp lễ phà Cát Lái và đường dẫn lên phà thường xuyên kẹt cứng khiến đường đến nơi làm việc, đường về nhà của người dân trở nên xa hơn.

Trong khi đó, liên quan đến việc xây cầu Cát Lái, tính đến nay theo Sở Kế hoạch – Đầu tư thì hiện nay, Sở đã nhận được hồ sơ của 8 nhà đầu tư đấu thầu thực hiện dự án BOT xây dựng cầu Cát Lái nối huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) với TP HCM.

Trước đó, Sở GT-VT của 2 địa phương đã có buổi làm việc chuẩn bị cho cuộc họp giữa lãnh đạo 2 địa phương liên quan đến dự án xây dựng cầu Cát Lái.

Sau cuộc họp, Sở GT-VT TP HCM đã đề nghị Sở GT-VT Đồng Nai tổ chức hoàn thiện báo cáo phương án đầu tư xây dựng cầu Cát Lái gửi về Sở GT-VT TP HCM trong thời gian sớm nhất để Sở GT-VT TP HCM chủ trì, tổ chức lấy ý kiến các sở, ngành, đơn vị liên quan, từ đó thống nhất các nội dung phục vụ cuộc họp giữa lãnh đạo 2 địa phương.

Mô hình cầu Cát Lái.

Theo Công ty CP Tư vấn thiết kế GT-VT, đơn vị tư vấn thiết kế dự án Xây dựng cầu Cát Lái nối TP.Thủ Đức với huyện Nhơn Trạch, đơn vị này đề xuất phân chia dự án thành 2 dự án thành phần để thuận tiện cho việc đầu tư theo hình thức kết hợp BOT và ngân sách tỉnh Đồng Nai, TP.HCM.

Cụ thể, dự án thành phần 1 sẽ bắt đầu từ nút giao với đường vành đai 2 đến hết trạm thu phí được đầu tư theo hình thức đầu tư PPP kết hợp sử dụng vốn BOT và ngân sách TP.HCM và tỉnh Đồng Nai. Dự án thành phần 2 từ trạm thu phí đến cuối tuyến sẽ đầu tư theo hình thức đầu tư công sử dụng ngân sách tỉnh Đồng Nai.

Về phương án hướng tuyến, đơn vị thiết kế cũng đề xuất thực hiện theo phương án 2. Theo đó, hướng tuyến cụ thể khi thực hiện xây dựng cầu Cát Lái được xác định có điểm đầu giao cắt với đường vành đai 2 tại cầu Kỳ Hà 3 và 4, tuyến đi dọc theo hành lang xanh của rạch Ngọn Ngay và vượt sông Đồng Nai sang huyện Nhơn Trạch. Sau khi sang phía Đồng Nai, tuyến đi qua khu vực đất nông nghiệp thuộc các xã Phú Hữu và Phú Đông, H.Nhơn Trạch và cắt qua đường tỉnh 25C, kết nối với cao tốc Bến Lức – Long Thành tại điểm cuối dự án.

Bà Nguyễn Thị Én, người dân TP HCM cho biết bà rất mong chờ cầu Cát Lái được xây dựng vì hơn chục năm qua bà đã phải sống trong sự mệt mỏi của kẹt xe, chờ phà mỗi lần từ nhà đến công ty và công ty về nhà. Bà Én hi vọng ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ, hai địa phương sớm có ý kiến thống nhất để cây cầu nối hai bờ sông được khởi công sớm, cuộc sống người dân đỡ vất vả, khổ cực hơn trong vấn đề lưu thông.

“Từ nhà tôi qua Nhơn Trạch để làm công ty là 15km nhưng thời gian chờ phà có khi mất cả tiếng đồng hồ. Sáng đi làm muốn leo lên được phà là chịu cảnh kẹt xe dài cả vài cây số và tối tan làm về cũng chịu nỗi khổ tương tự. Vì thế bao năm nay khi nghe dự án xây dựng cầu Cát Lái chúng tôi đã rất phấn khởi”, bà Én chia sẻ.

Xem thêm: Hạ tầng tại huyện Nhơn Trạch từng ngày bứt phá

Trang Hạ


Bài viết liên quan